Tuyệt đối không tổ chức ăn uống, ca nhạc trong hang Trinh Nữ

tgo-1Trong văn bản số 15/BVHTTDL-DSVH gửi Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư khai thác hang Trinh Nữ, Vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã kiên quyết yêu cầu: Phải khai thác với quy mô bảo vệ, bảo tồn hang Trinh nữ.

Văn bản nêu rõ: Tại hang Trinh Nữ chỉ triển khai các dịch vụ tham quan, chèo thuyền kayak, tắm biển; tuyệt đối không tổ chức các dịch vụ bán hàng lưu niệm, ăn uống, ca nhạc…

Cụ thể, phải giảm diện tích xây dựng sàn gỗ tại khoang thứ 3 phía trong lòng hang xuống dưới 60m2, không làm quầy bán đồ lưu niệm và giải khát nhẹ trong hang; không xây khu vệ sinh kiên cố để tránh việc san gạt, đào bới địa hình tự nhiên, nghiên cứu xây dựng công trình này theo hướng lắp ghép, có thể tháo dời và di chuyển đi nơi khác khi cần thiết. Bên cạnh đó,bến cập thuyền, đường dẫn vào hang và đường đi trong hang cần được thực hiện theo nguyên tắc bám sát địa hình tự nhiên, không san gạt địa hình vốn có trong hang; chỉ tiến hành xử lý rác trôi dạt và đổ bổ sung cát đối với bãi cát phía trước cửa hang và bãi cát phía sau hang

Khai thác hang Trinh Nữ phải đảm bảo việc bảo vệ, bảo tồn hang. Ảnh:dulichhalongquangninh
Khai thác hang Trinh Nữ phải đảm bảo việc bảo vệ, bảo tồn hang. Ảnh:dulichhalongquangninh

Văn bản cũng quy định rõ: Chỉ sử dụng thống nhất một loại ánh sáng trắng để chiếu sáng trong hang, không sử dụng đèn nấm cây thông trong khu vực đã được chiếu sáng bằng đèn pha led.

“Cần dự báo số lượng khách và giới hạn khả năng đón khách du lịch phù hợp với quy mô bảo vệ, bảo tồn hang Trinh Nữ, đánh giá tác động môi trường đối với dự án và hoạt động khai thác, phát huy giá trị sau khi dự án hoàn thành”, chỉ đạo của Bộ nêu rõ.

Bộ cũng yêu cầu bổ sung chức năng cung cấp thông tin phục vụ khách thăm quan hang đối với hạng mục quầy bán vé và kiểm soát vé (không làm riêng quầy thông tin).

Sở dĩ có những chỉ đạo rất cụ thể như vậy từ phía Bộ chủ quản, bởi thời gian qua, dư luận cũng đã nhiều lần bức xúc về việc nhiều hang đá có giá trị của Vịnh Hạ Long bị khai thác quá mức, thương mại hóa, đồng thời dẫn tới môi trường thiên nhiên bị ảnh hưởng do lượng khách du lịch quá đông, do những hoạt động nghệ thuật, ăn uống được tổ chức tại đây…

Hang Trinh Nữ nằm nghiêng mình trên hai cánh một vòng cung núi nhỏ phía Đông của dãy đảo Bồ Hòn trên Vịnh Hạ Long, cách hang Sửng Sốt tầm 3 km về phía đông nam. Du khách đến hang Trinh Nữ trong những hành trình du lịch Vịnh Hạ Long sẽ được nghe các hướng dẫn viên du lịch giới thiệu câu chuyện tình yêu cảm động gắn với tên hang này.

Câu chuyện kể rằng, thuở ấy, trên Vịnh Hạ Long có một người con gái vạn chài nhà nghèo xinh đẹp, gia đình cô phải đi làm thuê cho tên địa chủ trong vùng. Thấy cô xinh đẹp, tên địachủ bắt gia đình cô phải gả cô cho hắn làm vợ bé, nhưng cô gái cự tuyệt hắn vì cô đã yêu một chàng trai nghèo làm nghề đánh cá. Người yêu cô đang ra khơi để chắt chiu với hi vọng sẽ chuẩn bị cho ngày cưới của họ trong thời gian tới.

Không ép nổi cô, tên địa chủ độc ác đã đày cô ra một đảo hoang. Một mình ngoài đảo, cô gái đói lả và kiệt sức và trong một đêm mưa gió cô đã chết và hoá đá.. Nơi cô hoá đá chính làhang Trinh Nữngày nay.

Trong đêm ấy, biết tin cô gái gặp nạn, chàng trai mải miết bơi thuyền để tìm được cô. Rồi một cơngiông bão ập đến khiến thuyền của chàng trai vỡ tan tành, chàng bị dạt lên một đảo hoang. Trong ánh chớp, chàng bỗng nhìn ra phía xa và nhận ra bóng dáng người yêu đang vẫy gọi, dù gọi lớn, gọi mãi nhưng lời chàng đáp lại đã bị gió cuốn đi.

Chàng trai nghĩ ra cách dùng hòn đá đập vào vách núi báo cho cô gái biết rằng chàng đã đến. Chàng gõ mãi đến khi máu trên tay chảy đầm đìa, tới khi kiệt sức và cuối cùng chàng cũng hoá đá. Nơi chàng trai hoá đá nay làhang Con Trai(còn được gọi là hang Trống), nằm đối diệnhang Trinh Nữ, cách hang Trinh Nữ khoảng 700-800m.

Tại cửa hang Con Trai vẫn còn bức tượng đá của chàng trai đang quay mặt trông về phía hang Trinh Nữ. Những dấu tích của trận cuồng phong là đất đá ngổn ngang trong hang, tiếng gió gầm qua vách đá và những bọt sóng vẫn tung lên trắng xóa như tiếng gọi của chàng trai…

Bình luận