Thanh niên Thủ đô phát triển ý tưởng khởi nghiệp

tgo-1Phong trào khởi nghiệp của thanh niên Thủ đô và cả nước đang phát triển rất mạnh mẽ. Tại Hà Nội, phòng trào này nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành thành phố, Tuy nhiên, để đạt được thành công, con đường phía trước của các bạn trẻ còn nhiều chông gai, thử thách, cần được vượt lên từ chính bản thân mình.

* Tạo “đòn bẩy” ban đầu cho các ý tưởng khởi nghiệp
Mới đây, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác về “Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên giữa Hội Sinh viên thành phố và Công ty cổ phần UP – Giai đoạn 2017-2022”. Theo đó, Hội Sinh viên TP Hà Nội và Công ty cổ phần UP sẽ cùng tạo điều kiện hỗ trợ nhiều mặt và xây dựng một chuỗi không gian làm việc chung ở trên địa bàn Hà Nội. Với dự án hợp tác này, tuổi trẻ Thủ đô sẽ được tạo điều kiện bồi dưỡng các ý tưởng sáng tạo. Sau đó, khi ý tưởng hoàn thiện thì dự án sẽ hỗ trợ không gian làm việc để các doanh nghiệp trẻ có thể tiến hành các bước kinh doanh ban đầu, trước khi họ đủ lớn mạnh để đi ra ngoài thị trường.

Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết: “Hiện tại, Hà Nội đã có 2 trung tâm triển khai hoạt động không gian làm việc chung. Trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ làm việc với các trường đại học lớn để mở thêm 1 số trung tâm nữa. Đây là nơi thiết lập không gian hỗ trợ cho các nhóm hoặc các cá nhân khởi nghiệp là sinh viên hoặc thanh niên chưa có điều kiện kinh tế để thuê trụ sở làm công ty thì công ty sẽ được đến đây để hoạt động với một mức phí rất rẻ so với thị trường. Như vậy, các bạn trẻ có điều kiện để tập trung tài chính vào hoạt động kinh doanh. Đến khi doanh thu tốt, có đủ tiềm lực thì họ sẽ ra ngoài thuê các văn phòng, trụ sở công ty khang trang, hiện đại hơn, dành không gian còn lại cho các ý tưởng khởi nghiệp mới”.

Bên cạnh nguồn vốn khởi nghiệp do TP Hà Nội hỗ trợ và phân bổ, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội còn chủ động tìm biện pháp xã hội hóa, huy động nhiều nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Dựa trên danh sách hàng ngàn doanh nghiệp thành đạt trên địa bàn thành phố, Hội Sinh viên thành phố sẽ kết nối, giới thiệu những ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên cùng lĩnh vực với lĩnh vực hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp đó. Nếu như ý tưởng khởi nghiệp đó tốt, hiệu quả, được lãnh đạo của doanh nghiệp đó quan tâm thì chính họ sẽ đầu tư mạo hiểm cho ý tưởng này. Như vậy, việc đầu tư này sẽ có hiệu quả về lâu về dài, bởi chính các doanh nghiệp đầu tư đó cũng sẽ là những hỗ trợ về kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh cũng như làm người bảo trợ, bao tiêu cho sản phẩm đầu ra của những ý tưởng khởi nghiệp này.

* Tăng cường học hỏi, tích lũy kinh nghiệm


Nhằm nâng cao kỹ năng khởi nghiệp, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã tổ chức cho các sinh viên, thanh niên tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, quản lý lao động và đặc biệt là các doanh nhân thành đạt. Những doanh nhân này đã lắng nghe, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của sinh viên, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, nêu lên những yêu cầu, định hướng kỹ năng cần thiết giúp sinh viên phát huy trí tuệ, khả năng sáng tạo, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cũng như chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công.

Tại các buổi tọa đàm, giao lưu này, thanh niên, sinh viên đam mê khởi nghiệp sẽ được trình bày ý tưởng khởi nghiệp, được trao đổi, góp ý thêm nhằm hoàn thiện ý tưởng. Và nếu ý tưởng tốt thì sẽ bảo trợ và đầu tư để chuyển thành kinh doanh, đưa những ý tưởng đó vào thực tiễn.

Theo Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội Lê Thị Oanh đánh giá: Xét về góc độ một người khởi nghiệp thì việc kết nối với thế hệ đi trước rất quan trọng bởi vì người ta đã đi một con đường rất dài và đã trải nghiệm nhiều thành công cũng như thất bại. Các bạn trẻ sẽ rút ngắn được nhiều thời gian học hỏi từ những bài học kinh nghiệm đắt giá của những người này. Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội hiện đang chủ động kết nối, tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ cũng như đưa các bạn trẻ đến những doanh nghiệp thành công hoặc tham quan các trang trại để các bạn có cái nhìn thực tế hơn. Trên cơ sở đó, tự các bạn trẻ có thể tính toán xem việc người ta đang khởi nghiệp như thế nào, gặp khó khăn ra sao và hình dung ra công việc không hề dễ dàng như khi các bạn chỉ ngồi và hình dung, tưởng tượng.

* Cần vượt qua chính mình


Hoạt động nhiều năm với các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp Hà Nội Lê Thị Oanh cho rằng: Khi các bạn mới bắt tay vào khởi nghiệp thì bị vướng rất nhiều thứ. Thứ nhất là về mặt chính sách, ở Việt Nam chưa có những hành lang chính sách phù hợp cho những người khởi nghiệp. Thứ hai là về sự ủng hộ của gia đình, nhiều bậc cha mẹ không sẵn sàng hỗ trợ, ủng hộ những ý tưởng mới, lạ của con cái, nên rất khó để có nguồn vốn khởi nghiệp ban đầu… Những vướng mắc này dễ khiến các bạn trẻ nản chí và bỏ cuộc giữa chừng.

Theo Tiến sĩ Vũ Hữu Kiên (Giảng viên đào tạo cao cấp tổ chức Lao động quốc tế ILO), một trong nguyên nhân đầu tiên khiến người trẻ khởi nghiệp thất bại là do không hiểu rõ bản thân. Các bạn không xem xét kỹ thế mạnh của bản thân là gì? Nguyên nhân thứ hai chính là tinh thần không kiên định đến cùng. Mới gặp thất bại một, hai lần có bạn đã vội nản lòng. Nên phải hiểu thật rõ bản thân mình là yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công. “Các bạn phải biết trời cho mình cái gì? Đâu là thế mạnh của bạn? Bên cạnh đó, trong các lĩnh vực cũng phải biết chọn cho mình cái tốt nhất”, Tiến sĩ Vũ Hữu Kiên nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, anh Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Nexttech) cho rằng: “Rất nhiều bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là việc điều tra thị trường. Các bạn ấy cứ “cắm đầu, cắm cổ” làm nhưng khi đưa sản phẩm ra thị trường lại không chấp nhận. Như thế đã là thất bại. Ngoài ra các bạn không khai phá được các kênh bán hàng do thiếu nhiều kỹ năng cần thiết”.

Để chứng minh cho nhận định này, anh Nguyễn Hòa Bình đã kể ra câu chuyện thực tế của mình: “Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ khi là sinh viên năm thứ hai trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi khởi nghiệp hành trang của tôi hoàn toàn không có gì ngoài một chiếc xe máy cũ và niềm đam mê. Những năm học cấp ba, tôi theo chuyên toán nhưng cũng mê tin học. Đã đam mê cái gì thì lúc nào cũng nghĩ về nó. Vì đam mê nên cứ khi có thời gian rỗi tôi lại ngồi viết phần mềm sau đó tôi đem sản phẩm tham gia cuộc thi Trí tuệ Việt Nam. Bất ngờ là tôi được giải nhưng điều quan trọng hơn tôi nhận ra rằng tôi đang tạo ra cái gì đó có ích cho xã hội. Vì thế tôi tiếp tục viết phần mềm rồi tạo ra thu nhập cho cá nhân”.

Anh Bình cũng phân tích rõ: “Đứng trước một cơ hội khởi nghiệp các bạn phải đánh giá thật kỹ càng. Các bạn hãy đi hỏi các chuyên gia, những người có kinh nghiệm để họ đưa ra lời khuyên, đánh giá ý tưởng. Bản thân các bạn cũng phải kiên định, không được “ba phải””.

Giới trẻ ngày nay đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình. Nhưng trên con đường dẫn đến thành công cũng còn vô vàn những thách thức, trở ngại trước mắt. Cùng những hỗ trợ, tạo điều kiện về nhiều mặt này, Hội Sinh viên TP Hà Nội đã chọn chủ đề công tác năm học là “Sinh viên Thủ đô sáng tạo, khởi nghiệp”, với mong muốn tinh thần thanh niên khởi nghiệp sẽ được lan tỏa sâu rộng tới sinh viên Thủ đô, thu hút giới trẻ sáng tạo lập thân, lập nghiệp, góp phần tham gia xây dựng kinh tế – xã hội Thủ đô phát triển năng động, bền vững.

Bình luận