Học kích hoạt não giữa – đánh thức khả năng trẻ hay chỉ là trò lừa đảo hoang đường ?

tgo-1Thời gian gần đây trên cả nước đặc biệt tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh xuất hiện những lớp học mang tên "kích hoạt não giữa" để trẻ em thông minh hơn hay có khả năng tư duy tốt hơn, thậm chí có một vài cơ sở còn khẳng định sau khóa học thì các em có thể trở thành thiên tài hay thần đồng !?

Những lời giới thiệu có cánh

Theo như lời quảng cáo từ trên mạng của một cơ sở dạy học kích hoạt não giữa thì một khóa học sẽ có chi phí khoảng vài chục triệu đồng và chia làm 4 cấp độ từ dễ đến khó, cấp độ dễ nhất “Học viên có thể bịt mắt xem hình, đọc sách, chơi cờ” còn nếu ở cấp độ cao cấp nhất cấp 4 thì trẻ có thể “đọc sách cực nhanh lên đến hàng chục nghìn từ/ phút” mà vẫn bị mắt !? Thậm chí để gây thêm sự chú ý cho các bậc phụ huynh những lớp học này còn đưa ra một số video dẫn chứng chỉ sau 2 ngày học viên đã đọc vanh vách đoạn văn trong quyển sách khi vẫn bị mắt và khẳng định mang đến những thông tin “Ngoài sức tưởng tượng” về con em của họ sau  khi kết thúc khóa học. Những lời giới thiệu có cánh như thế này đã đánh trúng tâm lý muốn con cái của mình giỏi giang và thông minh của các bậc cha mẹ.

Những lớp học như thế này đã thu hút rất nhiều phụ huynh gửi gắm con em mình cho những chuyên gia có thể biến con em họ trở thành "thiên tài"
Những lớp học như thế này đã thu hút rất nhiều phụ huynh gửi gắm con em mình cho những chuyên gia có thể biến con em họ trở thành “thiên tài”

Tuy nhiên khi tham vấn một số nhà nghiên cứu về phương pháp học và tâm lý trẻ em thì câu trả lời lại không như lời giới thiệu của các trung tâm. Tiến sĩ Tâm lý học Trần Thành Nam (Giảng viên trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên nghành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên) trả lời “trên thế giới không tồn tại phương pháp kích bán cầu cho trẻ và đây là phương pháp chưa được công nhận.” Tiến sĩ cũng cho biết tra cứu trong dữ liệu học thuật chuyên nghành y học, Giáo dục học, Tâm lý học, Xã hội học và thậm chí Tạp chí Ngoại tâm lý… đều không có bất cứ một bài báo khoa học nào có liên quan đến kỹ thuật kích hoạt não bộ, trên thế giới chưa có một tổ chức khoa học có uy tín nào công nhận phương pháp này.

Chưa được cơ quan chức năng cấp phép vì đây là một nghành nghề quá mới ?

trao đổi về vấn đề trên, trong cuộc họp giao ban Chính Phủ thường kỳ vào ngày 29/11 mới đây thì Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định : “Đến nay, Bộ không cấp phép bất kỳ lớp học nào như thế này” và “Tất cả các phương pháp áp dụng trong giáo dục phải được nghiên cứu kỹ càng, phải được cơ quan quản lý giáo dục cấp phép nhằm tránh sự phát triển tai hại đối với trẻ em.” Tuy vậy để phản pháo lại khẳng định của thứ trưởng bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thì một chuyên gia giấu tên của một trung tâm lớn về học kích hoạt não giữa đã lên tiếng và khẳng định trên một trang thông tin mạng rằng “Trên thế giới, đây là phương pháp giáo dục không mới và được sử dụng rộng rãi” hay việc đổ lỗi cho các cơ quan chức năng : “Theo tôi, đây đang làm một ngành nghề quá mới nên tất cả các cơ quan của chúng ta hiện vẫn đang lúng túng” ? vị này còn tái khẳng định thêm : “Nếu phương pháp này thực sự ảnh hưởng không tốt đến trẻ, khiến thần trí trẻ bị ảnh hưởng nặng nề thì chắc chắn các trung tâm tại Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ không thể tồn tại được đến bây giờ”.

xo-vao-sach-de-doc-2Những lời giới thiệu có cánh của một trung tâm khi qua 2 ngày học các em chỉ cần "bịt mắt" và "đưa tay vào từng câu chữ" thì có thể đọc vanh vách một văn bất kỳ. Ảnh cắt ra từ Video

Những lời giới thiệu có cánh của một trung tâm khi qua 2 ngày học các em chỉ cần “bịt mắt” và “đưa tay vào từng câu chữ” thì có thể đọc vanh vách một văn bất kỳ. Ảnh cắt ra từ Video

Đánh thức khả năng hay chỉ là trò lừa đảo hoang đường ?

Sau khi những thông tin ồn ã về tính thực tiễn và sự hiệu quả của khóa học kích hoạt não giữa đang nở rộ trong thời gian qua thì sáng nay 2/11 Thứ trưởng bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên và cho rằng :

“Những phương pháp để “kích não” phát triển, để em bé trở thành thiên tài như vậy là hoang tưởng, hoang đường. Hành vi này mang tính lừa lọc. Người dân cả tin nghe theo thì mất tiền, mất thời gian, còn không có cơ sở khoa học gì để khẳng định hiệu quả kích thích trí não phát triển từ những phương pháp trên”.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, phương pháp học kích não là hoang tưởng, lừa lọc
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, phương pháp học kích não là hoang tưởng, lừa lọc

Trong một thông tin khác, trong ngày hôm qua 1/12 khi liên ngành các cơ quan chức năng đi kiểm tra tìm hiểu về phương pháp giảng dạy trên thì các cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội thì các trung tâm đã “đồng loạt đóng cửa” để tránh các cơn quan chức năng, thậm chí có một số cơ sở  chỉ có bảo vệ trông coi còn toàn bộ học viên và giáo viên cùng các chuyên gia hàng đầu đã biến mất một cách bí ẩn. Tại một trung tâm có địa chỉ ở Thái Hà chỉ có 2 nhân viên trông coi, khi được cơ quan chức năng hỏi thì cơ sở này đã không trình được giấy phép hoạt động cũng như chứng minh cơ sở khoa học để khẳng định phương pháp trên đã tồn tại và được chứng nhân trên thế giới như những lời giới thiệu.

Hoang tưởng, hoang đường khi các lớp học trên chưa được bất cứ một cơ quan chuyên môn nào cấp phép, khi phụ huynh chỉ cần vung vài chục triệu đồng ra và gửi gắm con vào các trung tâm như vậy thì con của họ sẽ trở thành thiên tài hay chỉ là tiền mất tật mang thậm chí các em có thể bị tâm thần hoặc rối loạn trí não vì những phương pháp học chẳng ai giống ai mà các trung tâm đang quảng cáo. Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và có câu trả lời cho bạn đọc trong bài viết lần sau.

Đồng ý với mong muốn của các bà mẹ để con mình được thông minh. Nhưng muốn trẻ thông minh phải được dạy dỗ, đào tạo theo phương pháp khoa học, chứ không phản khoa học và không thực tế, mất thời gian. Thời gian đó hãy để trẻ chạy nhảy, chơi đùa ở thiên nhiên để trẻ có một thể chất khỏe mạnh, tinh thần thoải mái nhất. Phải để trẻ tiếp xúc với tự nhiên, xã hội để trẻ có khả năng nhìn nhận phân tích, đánh giá cuộc sống.

Trí tuệ mỗi người mỗi khác, nó còn liên quan đến gen, dinh dưỡng, sự học hỏi. Vì thể phải tôn trọng tự nhiên của mỗi con người. Hãy bắt đầu chăm sóc dinh dưỡng từ khi bào thai, những năm đầu đời để trẻ có một dinh dưỡng, thể chất khỏe mạnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai)

Hoàng Phong

  Chia sẻ

  2 bình luận

  1. Là người mẹ tôi đã thật sự cho con theo học lớp ngoại khóa này. Tôi xin nói 1 cách trung thực là: Tôi thấy các Trung tâm nói quá đề quảng cáo, còn Ban ngành chức năng nói quá vì không muốn bận tâm tìm hiểu & ngại trách nhiệm. Còn báo chí nói quá vì đứng ở ngoài đánh giá & giất tít câu người xem. Còn cộng đồng giãy nãy lên vì bị nhiều luồng thông tin kích động. Còn tôi, tôi cho con theo học vì chẳng mong con thành thiên tài mà chỉ đơn giản tôi thấy lớp ngoại khóa này cũng đơn giản như các lớp ngoại khóa vui chơi khác của các con. Gì mà tác động não hay ảnh hưởng tâm lý gì gì đó. Bình tĩnh tìm hiểu đi ạ. Chẳng qua giá cả cho hoạt động vui chơi ngoại khóa này hơi cao & kết quả không bao giờ đúng như quảng cáo. Chỉ có vậy thôi!

   • Theo tôi nghĩ lại khác mẹ Trang Chi ạ, tôi cũng đã từng được tiếp xúc được các bạn tư vấn viên mời đến tham dự giống như video ở trên và khi về nhà tôi cũng thắc mắc là hiệu quả của lớp học này là gì. Là mẹ tôi cũng rất muốn con cái mình giỏi hơn trưởng thành hơn. Mong rằng cơ quan chức năng nhà nước vào cuộc tìm hiểu và báo chí phản ánh thông tin kịp thời để những người làm bố làm mẹ như tôi và mẹ Trang Chi yên tâm gửi gắm con cái mình.

  Bình luận