Chuyện về “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển: Kỳ 4 – Tiêu tiền cho tri thức

tgo-1Trước đây, người Pháp đã từng đến đảo Tuần Châu nhưng cũng chỉ vì con đường mà chưa dám làm. Người Nhật, người Hàn rồi cả người Mỹ đều đã từng đến đây rồi do dự… tại sao lại đến tay ông Đào Hồng Tuyển mới trở thành Tuần Châu như ngày hôm nay!?

Và ai là người thẩm định quy hoạch tổng thể của Tuần Châu? Ai là người duyệt các quy hoạch chi tiết của từng hạng mục công trình? Không có tri thức chắc không thể làm được điều đó. Ở Việt Nam, ai là người đầu tiên dám mua những chiếc tàu hai ba tầng, rất đẹp, thiết kế và sản xuất tại Pháp, giá phòng ở không dưới 600 USD một ngày đưa khách đi Vịnh thưởng ngoạn không gian?

Xem thêm: Chuyện về “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển
Kỳ 1 – Chiến trường tới Thương trường
Kỳ 2 – Nắm bắt cơ hội
Kỳ 3 – Cuộc chơi lớn

Một góc đảo Tuần Châu nhìn vào vịnh Hạ Long

Góp cho Hạ Long sản phẩm du lịch độc đáo

Một trưa ngồi ở Nguyễn Chí Thanh, bỗng nhận được tin nhắn: Em vừa đọc mấy bài anh viết về xếp em! Vậy a, đúng, sai, hay dở thế nào? Em có phản biện gì không? Rằng hay anh à, em làm cho bác Tuyển mấy năm, nay em chuyển nghề rồi, em đang ở Hà Nội. Vậy là chúng tôi hẹn nhau ăn trưa để trao đổi câu chuyện về Tuần Châu.

Cô là Quỳnh Anh, quê Hải Phòng, cách đây hơn chục năm cô là sinh viên của trường văn hóa nghệ thuật. Hồi đó, những sinh viên có triển vọng được ông Tuyển tài trợ kinh phí luyện tập phục vụ cho du khách. Với những sinh viên, dẫu là ngành nghệ thuật cũng đều chịu cảnh thiếu thốn, kham khổ. Khi có Mạnh Thường Quân, họ có thêm nguồn kinh phí để học tập và cọ xát thực tiễn. Hơn thế là có cơ hội được lên sân khấu thường xuyên, nhờ đó mà nhiều sinh viên đã trưởng thành nhanh chóng.

Hạ Long là thành phố du lịch, tuy nhiên những sản phẩm du lịch của Hạ Long chủ yếu là các sản phẩm truyền thống do tư nhân tự làm. Cùng với các tour đi Vịnh, Dịch vụ ăn nghỉ phần lớn phục vụ các đối tượng phổ thông. Với một di sản thiên nhiên như Hạ Long, những dịch vụ như vậy là chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Đặc biệt là những du khách đến từ các nước phát triển.

Phối cảnh mô hình bến du thuyền Tuần Châu.

Trong yêu cầu phải làm mới chính mình, ngành du lịch Quảng Ninh rất quan tâm tới việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới. Tuy nhiên, đó là cả một câu chuyện đầy khó khăn và không sớm giải quyết trong ngày một ngày hai. Sự linh hoạt và vận động tích cực của các đơn vị làm du lịch trên địa bàn rất quan trọng. Không ai khác, chính các đơn vị trong ngành sẽ là những người làm phong phú sản phẩm du lịch Quảng Ninh.

Từ thực tế đó, ông Tuyển đã trăn trở đưa thêm các sản phẩm dịch vụ du lịch cao cấp vào Tuần Châu. Đó cũng là cách làm cho Hạ Long trở nên phong phú hơn, hấp dẫn hơn. Đặc biệt là việc đáp ứng nhu cầu cao cấp cho những khách hàng khó tính. Xây dựng sân khấu cho các cháu sinh viên trường nghệ thuật biểu diễn như trường hợp của Quỳnh Anh không chỉ giúp cho những sinh viên tài năng thêm cơ hội mà còn cung cấp thêm sản phẩm dịch vụ hấp dẫn cho du khách.

Ở Tuần Châu, ông Tuyển cho xây khu biệt thự ven biển. Những biệt thự với phong cách kiến trúc kiểu biệt thự Pháp, sàn lát gỗ toạ lạc ngay sát bãi biển thơ mộng bao quanh bởi khu vườn với các tác phẩm điêu khắc và gốm nghệ thuật, gồm 50 phòng Deluxe và hàng chục phòng Executive cao cấp với trang thiết bị tiện nghi hiện đại. Giá phòng từ 300 đến 500 USD ngày đêm.

Tuần Châu cũng là nơi có sân khấu rất lớn và hoành tráng với bể nước mặn theo tiêu chuẩn quốc tế với một khán đài sang trọng có 2.500 ghế. Tất cả nằm dưới một vòm mái cong với hệ thống khung inox hiện đại nhất Đông Nam Á, làm cho du khách liên tưởng đến hình ảnh của Nhà hát Sidney nước Australia. Tại đó liên tục trong ngày từ thứ 3 đến chủ nhật có các show biểu diễn kỳ thú. Mỗi ngày 3 xuất : 9h30 -11h ; 15h30 – 17h ; 20h30-22h.

Du khách quốc tế thường xuyên lui tới với hòn đảo ngọc này.

Tại đảo Tuần Châu du khách có thể tham dự các hoạt động thể thao dưới nước: mô tô trượt nước tốc độ cao; ca nô kéo dù, lướt ván; câu cá trên biển Hạ Long; chèo thuyền; khinh khí cầu tham quan vịnh Hạ Long hoặc leo núi, cắm trại… Các dịch vụ: biểu diễn cá heo, sư tử biển, hải cẩu, xiếc thú, võ thuật phục vụ khách liên tục 3 suất/ngày trong tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2.

Sự ra đời của công viên nhạc nước đã góp phần khẳng định thế mạnh của du lịch Hạ Long. Sau dư âm của Năm Du lịch Hạ Long, du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục vận hành như thế nào? Có sản phẩm gì mới? Đó không chỉ là mối quan tâm của những người trong ngành du lịch mà chính các du khách trong và ngoài nước mong muốn được biết. Quảng Ninh đã và đang giữ vững ưu thế của mình trong lĩnh vực du lịch bằng việc quảng bá về Di sản thiên nhiên thế giời Vịnh Hạ Long. Song, nếu đến Quảng Ninh chỉ để tham quan Vịnh Hạ Long thì chắc chắn thời gian lưu trú của khách không quá một ngày. Theo đó, tất cả các dịch vụ khác đi cùng với du lịch cũng sẽ “thất thu”.

Từ đó, ông Tuyển đã biến Tuần Châu như là điểm tham quan du lịch thứ hai sau Vịnh Hạ Long. Đến với Tuần Châu, du khách có thể tham quan, vui chơi giải trí hết cả ngày mà vẫn không thấy chán. Sau hơn 5 năm đưa vào hoạt động, Công viên nhạc nước Tuần Châu là một địa chỉ hấp dẫn với du khách. So với công viên nhạc nước Sentosa ở Singapore thì qui mô cũng như tính chất hiện đại của công viên nhạc nước ở Tuần Châu lớn hơn rất nhiều. Khu vực khán đài 12 nghìn chỗ ngồi có ghế, có mái che tránh mưa nắng. Hai bên sườn khán đài được đắp giả núi, tạo dòng thác thơ mộng đổ xuống. Lòng hồ cũng là sân khấu chính có sức chứa 9000m3 nước.

Ở sân khấu này, ngoài những cột nước phun theo nhạc, có màu còn có 3 màn hình nước biểu diễn nghệ thuật. mà hình lớn rộng 60m, cao 40 m đặt chính giữa, hai bên có các màn hình nhỏ phụ trợ. Như vậy, dù ở góc độ nào, khán giả cũng có thể theo dõi được. Toàn khu vực công viên có khoảng 1500 cột nước, trong đó có một số cột phun mức nước cao nhất từ 50 đến 80m. Các “nghệ sĩ” sẽ biểu diễn nghệ thuật bằng sự chỉ huy của âm nhạc. Ví như khi nhạc có giai điệu du dương, sâu lắng thì các cột nước cũng có hình thức biểu diễn và sắc màu chuyển đổi tương ứng. Khi tiếng nhạc rộn ràng, sôi động thì các cột nước sẽ “nhảy múa” theo.

Công trình nhạc nước đẹp mê hoặc.

Du khách và nhất là những khán giả nhỏ tuổi hẳn sẽ rất thú vị khi được xem các bộ phim trình chiếu trên màn ảnh nước. Ông Tuyển cho biết, Công ty Âu Lạc sẽ chú trọng trong việc kết hợp giữa yếu tố hiện đại với văn hoá truyền thống dân tộc thông qua các bộ phim có sự tích dân gian. Và du khách không chỉ được xem nước biểu diễn mà còn có phun lửa, biểu diễn nghệ thuật bằng đèn laze,.. Chúng tôi được biết, tất cả các chương trình biểu diễn đó đều có chương trình lập sẵn do các Công ty ở Trung Quốc cung ứng và các nhân viên Công ty Âu Lạc trực tiếp điều khiển.

Đánh giá về sự ra đời của khu dụ lịch Tuần châu, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Nguyên Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh khẳng định: đó là sự nỗ lực, cố gắng lớn của doanh nhân Đào Hồng Tuyển, cùng với các doanh nghiệp khác thể hiện quyết tâm đưa du lịch Quảng Ninh lên ngôi vị mới bằng chính các sản phẩm độc đáo, không phải nơi nào cũng có.

Mùa hè đang đến, cùng với sự đổ bộ của hàng trăm người đẹp về Tuần Châu tham gia cuộc thi Hoa hậu Biển 2016 là hàng ngàn du khách từ bốn phương đổ về. Hạ Long trở nên hấp dẫn hơn nhờ có Tuần Châu và những dịch vụ của doanh nhân Đào Hồng Tuyển.

Tiêu tiền cho tri thức

Sáng sớm lại có dịp ngồi cafe với ông Tuyển ở phòng VIP bến Du Thuyền Tuần Châu. Ông Tuyển đeo kính mát, áo phông, quần cộc ngồi nhâm nhi ly cafe rồi hướng ra biển. Phía bến, dòng khách du lịch nối đuôi nhau xuống tàu để đi vịnh. Tôi bảo: 5 năm trước thấy anh xây bến này, em chẳng biết nó là cái gì, nay thấy khách mườn mượt qua lại mới thấy tầm nhìn của anh.

Ông Tuyển bảo: vấn đề là chỗ đó, muốn thành công phải nhìn thấy trước vấn đề, không chỉ một vài chục năm mà còn xa hơn thế. Quan sát để nẩy ra ý tưởng mới, độc đáo và khác biệt. Trong kinh doanh, ý tưởng mới, có đầu óc tính toán tốt sẽ đem lại giá trị cao.

Tôi sẽ đưa ra một trong hàng nghìn ví dụ để chúng ta thấy nó tạo ra nguồn lực như thế nào. Đảo Tuần Châu, hòn đảo đất ấy, đã có hàng triệu năm nay rồi, tại sao lại đến tay ông Đào Hồng Tuyển mới trở thành Tuần Châu như ngày hôm nay. Người Pháp cũng từng đến nhưng cũng chỉ vì con đường mà chưa dám làm. Người Nhật, người Hàn rồi cả người Mỹ đều đã từng đến đây rồi do dự…

Giờ đây, khi Vin Group, Sun Group rồi FLC và nhiều tập đoàn khác nữa đổ về Hạ Long tìm dự án đầu tư mà mỗi dự án đều phải khảo sát, nghiên cứu và cả Lobby không nhỏ, họ mới chợt nhận ra rằng, Tuần Châu rất đẹp và không thể tìm chỗ nào đẹp hơn thế, vậy là mình thắng rồi.

Nếu không nắm được khoa học kỹ thuật, làm sao có những bãi tắm nhân tạo dài 6 km, tại sao lại tạo nên một khu vui chơi có đẳng cấp quốc tế ở đó. Tại sao lại có một cái bến du thuyền khổng lồ ở vùng bãi sình lầy. Tuần Châu cũng vừa mới hoàn thành bến du thuyền mới với số vốn đầu tư 500 triệu đô lớn gấp 10 lần cái bến cũ. Trong tương lai những người Hà Nội, Hải Phòng hoặc những người thích chơi du thuyền coi đấy chính là bến đậu gần Hà Nội nhất, có đẳng cấp cao, những người đẳng cấp là phải có du thuyền.

Ai là người thẩm định quy hoạch tổng thể của Tuần Châu? Ai là người duyệt các quy hoạch chi tiết của từng hạng mục công trình? Không có tri thức chắc không thể làm được điều đó. Ở Việt Nam, ai là người đầu tiên dám mua những chiếc tàu hai ba tầng, rất đẹp, thiết kế và sản xuất tại Pháp, giá phòng ở không dưới 600 USD một ngày đưa khách đi Vịnh thưởng ngoạn không gian?

Thời kỳ sau giải phóng, tất cả những trí tuệ của các nhà khoa học mà chúng ta không tin dùng do Mỹ và các nước phương Tây đào tạo thì Đào Hồng Tuyển lại sử dụng được?. Những thứ đó là kinh tế trí thức. Thời kỳ trước đổi mới, chúng ta bế quan toả cảng như vậy, không nhập, không xuất, tôi đã biết sử dụng sắt thép phế liệu sau chiến tranh. Các nhà khoa học do Mỹ và phương Tây đào tạo chúng ta không tin dùng họ, tôi đã tập trung họ lại, để họ chế tạo, thiết kế, chế tạo ra những thiết bị sản xuất.

Rồi những nhà xưởng hồi chúng ta cải tạo tư sản, quốc hữu hoá trở thành hoang phế vô chủ, đó là những nguồn lực bị bỏ quên. Chúng ta phải tận dụng tất cả những năng lực của xã hội để tạo thành một nguồn lực cho chính mình. Con đường đi lên là như vậy.

Ông Tuyển là một trong số ít doanh nhân có trong tay lực lượng cộng sự rất đông đảo gồm các nhà văn, khoa học các giáo sư hàng đầu ở các trường đại học ở đủ các lĩnh vực. Riêng với lực lượng này, mỗi năm anh phải chi hàng triệu USD để duy trì sự cộng tác của họ. Mỗi khi triển khai các dự án mới, ông lại sử dụng họ, vừa tham vấn vừa phản biện. Cũng chính nhờ có họ, những công trình của Đào Hồng Tuyển không chỉ đảm bảo về tính kỹ thuật mà còn đẹp về mỹ thuật, mang dấu ấn của sự sáng tạo trên cơ sở kế thừa các giá trị truyền thống.

Cách đây mấy năm, khi biết tin Giáo sư Ngô Bảo Châu đã đạt được những thành tích nổi bật được cộng đồng quốc tế thừa nhận, ông Tuyển đã tặng GS Ngô Bảo Châu căn biệt thự ở Tuần Châu trị giá 3 triệu USD. Tôi hỏi: ngôi biệt thự ấy giờ đây ra sao? Rằng, Ngô Bảo Châu đã biến nó thành cơ sở nuôi dưỡng nhân tài và giao cho bố quản lý.

Ông Tuyển tâm sự: Tôi là một người ái mộ nhân tài, nhất là với những người trẻ tuổi hiếm có ở Việt Nam như GS Ngô Bảo Châu. Tôi biết Bảo Châu từ khi anh chưa nhận giải thưởng Fields.

Trong cuộc trò chuyện với GS Trần Văn Nhung – Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, tôi biết nước ta đang có một nhà toán học trẻ tài năng đoạt giải cao của thế giới, nhưng chưa công bố giải chính thức. Tôi muốn giành một phần tài sản của mình để tặng Giáo sư Ngô Bảo Châu để thông qua đó, khích lệ tinh thần học hỏi, nghiên cứu khoa học của giới trẻ.

Dẫu là người không có tấm bằng nào đáng kể, nhưng có thể nói, Đào Hồng Tuyển là người sử dụng nhiều tri thức nhất trong các dự án kinh doanh của mình. Rồi, khi đã bỏ vốn đầu tư, đã có dự án, đã có dịch vụ, làm thế nào để công chúng biết đến sản phẩm của mình? Tất cả những thứ đó đều phải có ý tưởng, đều phải có trí tuệ.

Nói rồi, ông Tuyển đứng dậy, ra xe, tự lái đưa chúng tôi đi một vòng thăm Tuần Châu. Dường như đây là một phần trong công việc hàng ngày của ông, bởi trên hòn đảo này, thường xuyên có cả chục ngàn người lao động đang làm việc để làm cho Tuần Châu ngày một đẹp hơn.

Hết!

Thái Đạt (theo facebooker Phan Thế Hải)

Bình luận