Cà Mau: Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Cà Mau

tgo-1Tối ngày 31/12, tại Quảng trường Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh (1-1-1997 – 1-1-2017).

Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng; đại diện các bộ, ngành T.Ư…

Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong suốt chặng đường 20 năm qua, Cà Mau đã nỗ lực từ tỉnh nghèo trở thành tỉnh có mức thu nhập trung bình như hiện nay và là một trong bốn tỉnh trọng điểm vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong suốt chặng đường ấy, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Cà Mau đạt được nhiều thành tựu nổi bậc nhất về nông nghiệp – thủy sản và giao thông. Từ một tỉnh thuần nông, nhưng nhờ chuyển đổi cơ cấu kinh tế đúng hướng nên đến nay, tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ đã trở thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Hiện tại, thủy sản của Cà Mau đã xuất khẩu sang 40 nước và quan hệ thường xuyên với hơn 100 khách hàng.

Nhờ quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đến nay, 9/9 huyện, thành phố và 78/82 xã trên địa bàn tỉnh đã có đường ô tô về đến trung tâm; giao thông vận tải phát triển trên cả đường bộ, đường sông và đường biển, tạo điều thuận lợi trong việc đi lại và giao thương hàng hóa với các vùng, miền trong cả nước.

Cùng với đó, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, nhân dân Cà Mau đồng lòng, chung tay cùng chính quyền thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến cuối năm 2016, 82 xã trên địa bàn tỉnh đạt bình quân khoảng 12,5/19 tiêu chí và đã có 20 xã đạt chuẩn NTM. Trong năm 2016, mặc dù chịu ảnh hưởng chung do hạn hán, thiên tai gây mất mùa nhưng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vẫn đạt mốc hơn 1 tỷ USD (tăng 7,7 lần so với năm 1997), sản lượng lúa không chỉ đảm bảo cân đối nhu cầu an ninh lương thực trong tỉnh mà còn có dư để bán cho một số tỉnh thành lân cận phục vụ cho việc xuất khẩu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương những thành tựu nổi bật 20 năm qua mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đạt được. Đảng bộ, chính quyền quân và dân tỉnh Cà Mau sẽ phát huy tinh thần “đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo,” khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh; khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn vẹn và đồng bộ, sớm đưa Cà Mau đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng. Đặc biệt là về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xứng đáng với vị trí là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Đảng bộ, chính quyền tỉnh cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, như: tập trung hơn nữa vào các lĩnh vực thế mạnh, như: khai thác, nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ tài nguyên, chủ quyền biển đảo; phát triển mô hình nuôi tôm năng suất cao, xứng tầm là “vựa tôm” của cả nước; sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và nâng cao các chất lượng, giá trị các mặt hàng nông sản.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp nhằm xây dựng bộ máy chính quyền hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tăng cường hơn nữa việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển; tăng cường liên kết vùng, phát huy lợi thế nhằm tối ưu hóa nguồn lực trong phát triển; liên kết, hợp tác tích cực phát triển với các địa phương vùng ĐBSCL.

Nhật Tân

Bình luận